[Series tự học blogger] Bài 2. Cài đặt cơ bản và đăng bài

» Xem lại bài 1 tại đây.

Như vậy là ở bài 1 mình đã giới thiệu cũng như gửi đến cho bạn những bước cơ bản để có thể tạo ra một blogger riêng của bạn. Ở bài thứ 2 này thì tiếp tục mình và bạn sẽ làm quen với phần cài đặt và cách đăng bài trên blogger như thế nào.

Sơ qua về các chức năng của blogger

Bạn có thấy ngay các mục chức năng của blogger được đặt gọn gàng và ngăn nắp bên phía tay trái của bạn. Mỗi chức năng sẽ có tác dụng hay công dụng của riêng nó. Nếu để show ra từng công dụng một thì nó rất tốn thời gian và công sức chế ảnh  😆 vậy nên mình xin phép được trình bày bằng chữ.

 • Bài đăng : Tại đây, bạn có thể đăng được những chia sẻ ( bài viết ) của bạn. Phần này lưu trữ toàn bộ những bài viết của bạn, chỉnh sửa, xóa hay làm gì đó thì là tùy bạn.
 • Thống kê : Đúng với cái tên của nó thì chức năng của nó cũng sẽ là thống kê tất cả những gì mà bạn muốn biết bao gồm lượt xem, lượt truy cập,…..
 • Nhận xét : Cho phép bạn quản lý tất cả các nhận xét trên blog của bạn.
 • Trang : Giúp bạn tạo ra những trang con, mình sẽ có một bài nói rõ hơn về “Trang”.
 • Bố cục : Cho phép bạn chỉnh sửa vị trí các tiện ích trên blog của bạn, bằng hành động kéo thả các khối, thêm hoặc bớt đi các tiện ích.
 • Chủ để : Nơi bạn có thể thay đổi các chủ để một cách thoải mái, bạn cũng có thể thêm giao diện tải bên ngoài vào, chúng được gọi là Template Blogger.
 • Cài đặt : Bạn có thể cài đặt tất cả những tiện ích trên trang tại đây, chinh sửa thông tin trang, ngôn ngữ, thay đổi tên miền, môt tả trang.

Các chức năng của blogger thì chỉ có vậy, rất đơn giản trong quá trình làm bạn sẽ tự mình trải nghiệm, để có thể bắt đầu đăng bài thì bạn cần phải setup một vài thứ đơn giản trong phần cài đặt trước đã.

Cài đặt cơ bản

Chọn đến phần cài đặt bạn sẽ thấy cài đặt cơ bạn ngay ở phần đầu tiên như hình bên dưới :

Bạn sẽ thấy các mục như :

 • Tiêu đề : Bạn có thể chỉnh sử lại tiêu đề của trang blogger của bạn sao cho ưng ý bạn nhất.
 • Mô tả : Viết cho trang của bạn một chút thông tin để mọi người biết cũng như google biết trang của bạn được lập ra với mục đích gì, từ đó giúp mọi người có thể tìm thấy trang của bạn nhanh hơn và hiểu hơn về tran g của bạn.
 • Bảo mật
 • Địa chỉ blog : Bạn có thể thay đổi được địa chỉ blog của mình nếu như thấy nó không hay hoặc có bạn có thể thêm tên miền từ bên thứ 3 từ các nhà cung cấp tên miền.
 • Chuyển hướng blog
 • Tác giả : Phần này thì bạn sẽ được thêm các tác giả khác vào blog của bạn, đương nhiên bạn là cao nhất nên bạn có thể phân quyền cho họ, bạn muốn thêm thành viên chỉ cần nhập Gmail của họ vào là xong.
 • Người đọc blog

Về phần cơ bản thì chỉ có vậy, chuyển qua phần tiếp theo nào :

Bài đăng, nhận xét và chia sẻ

Phần này bạn sẽ thấy được các chức năng giúp cho bạn quản lý trang chủ một cách tốt hơn. từ việc bạn có thể quy định số bài đăng hiển thì trên trang chủ. Ở phần hiển thị tối đa bạn có thể thay đổi được số bài viết bạn muốn được hiển thị trên trang chủ tại một trang, mình hay đặt tối thiểu là 10 bài cho nó nhiều. Bạn có thể thêm mẫu bài đăng ( phần này mình sẽ nói kĩ ở ở mục đăng bài ), còn lại tất cả các chức năng bên dưới thì có lẽ mình không cần giải thích gì thêm vì đơn giản bạn chỉ cần chọn phần bạn muốn ấn Lưu là xong.

Ngôn ngữ và định dạng

Thay vì để mặc định như hình bên dưới :

Thì bạn hãy thay đổi để nó được về Việt Nam và không bị lệch múi giờ, cho nó được đẹp trai hơn trong mắt người đọc. Thì hãy thay đổi như thế này :

Có một vài điều rất hay ho tại phần cài đặt ngôn ngữ mà bạn nên biết nhưng mình sẽ giới thiệu với bạn ở bài sau, Xin bật mí rằng bạn có thể kiếm tiền ở phần này.

Như vậy, mình vừa điểm sơ qua những phần cài đặt cơ bản, sẽ có rất nhiều bạn xem bài này sẽ thắc mắc tại sao thiếu một số phần, thì mình xin trả lời luôn đó là một số phần cài đặt mình có thể viết thành một bài riêng cho nó, nên mình sẽ không viết về nó ở phần này. Cài đặt xong rồi giờ đến phần tiếp theo :

Cách đăng bài trên blogger

Quay trở lại phần “Bài đăng” bạn sẽ thấy ngay nút chọn “Bài đăng mới” rất rõ ràng được sơn màu cam đặt nghiêm túc bên trên góc trái của giao diện, chọn vào đó và bắt đầu đăng bài.

Trên đây là hình ảnh mà mình đã chỉnh sửa cho bạn nhìn thấy để hình dung dễ hơn, nhìn chung thì đăng bài không khó nhưng sẽ có một số chức năng mà mình sẽ NOTE lại cho bạn vì nó rất quang trọng trong quá trình bạn đăng bài.

 • Chức năng “Viết/ HTML” : Tại đây bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa hai chức năng soạn thảo này. Với viết thì bạn cứ viết một cách bình thường như trên Word. Nhưng với HTML đòi hỏi bạn phải biết một chút về các câu lệnh ( CODE ( mã) ) thì mới có thể sử dụng được. Thông thường bạn nên sử dụng Viết. Bạn có thể sử dụng HTML để chèn thêm video từ youtube vào bài viết.
 • Nhãn : Đây là phần quan trọng của bài viết, nhãn hay được coi là từ khóa ( key word) của bài viết. Nó cũng đóng vai trò là Chuyên mục của blogger.

Ví dụ như : Bạn viết một bài về giới thiệu công cụ WordPress, bạn thêm nhãn là : Công cụ WordPress thì đây chính là từ khóa và cũng chính là chuyên mục của blog. Nếu sau này khi bạn viết một bài liên quan đến công cụ WordPress thì bạn chỉ việc sử dụng nhãn Công cụ WordPress thì ngay lập tức bài biết của bạn sẽ nằm trong cùng chuyên mục với bài viết trước đó bạn viết.

 • Liên kết cố định : Bạn có thể chỉnh sửa lại link của bài viết để dễ nhìn và ngắn gọn hơn. Lưu ý rằng bạn phải sửa lại trước khi bạn ấn vào nút Xuất Bản. Vì nó sẽ không thể sửa lại nếu bạn đã xuất bản bài viết.

Chú ý rằng khi bạn thực hiện việc đăng bài trong blogger thì hình ảnh bạn chọn đầu tiên của bài viết sẽ chính là hình ảnh đại diện của bài viết. Do đó, hay tạo cho mình một hình ảnh đẹp để chọn là hình đại diện nhé.

Video hướng dẫn

Kết luận

Như vậy bài viết tiếp theo này mình đã hướng dẫn bạn cách cài đặt cơ bản và đăng bài trên blogger. Hi vọng sẽ có ích với bạn, bài viết dựa theo những kinh nghiệm mà mình đã học được qua quá trình tạo lập blogger nên vẫn còn hạn hẹp, rất mong bạn ủng hộ mình. Để lại ý kiến và góp ý của bạn bên dưới bài viết nhé.

Chúc bạn thành công!

Phạm Huy Blog

Bình luận

Bình Luận

♛ Phạm Huy Blog

Hello mình là Phạm Doãn Huy admin của webblog PhamHuyBlog.Com, rất mong được mọi người ủng hộ để blog có thể phát triển. Chúc mọi người online vui vẻ!

Có Thể Bạn Quan Tâm

[Series tự học blogger] Bài 1. Làm quen với blogger

5 / 5 ( 6 votes ) Đây là bài viết thứ ba trong series …

error: Tất cả nội dung tại PhamHuyBlog.Com đều được bảo vệ về bản quyền! Vui lòng không sử dụng bất cứ hình thức nào để copy nội dung. Xin cảm ơn!