Hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu hình ảnh bị xóa trên thẻ SD

Có những dữ liệu bạn lưu trữ như: hình ảnh người thân gia đình, hình ảnh người yêu…. hầu hết đều chọn cách lưu trữ trên thiết bị ngoài chẳng hạn như thẻ SD mà bài viết hôm nay đề cập tới. Thẻ nhớ SD luôn là lựa chọn của mọi người trong việc lưu trữ dữ liệu trên điện thoại hay máy ảnh vì các thiết bị đó hỗ trợ thẻ nhớ SD:mrgreen: . Sau đây, là cách mà bạn có thể khôi phục lại dữ liệu trên thẻ SD.

Làm sao để phục hồi tập tin?

Có lẽ bạn sẽ sốc khi nghe điều này: khi xóa một tập tin khỏi thẻ SD (hoặc ổ cứng hay ổ flash), dữ liệu đó sẽ không bị xóa ngay lập tức – thay vào đó, máy tính của bạn chỉ đánh dấu khoảng không gian đó đã có sẵn để ghi lại dữ liệu. Dù vậy, bạn không thể xem lại các tập tin này, nhưng vẫn ở đó cho đến khi máy ảnh (hoặc máy tính) ghi đè lên bằng những dữ liệu khác. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không chụp quá nhiều ảnh mới, bạn vẫn có thể khôi phục lại những bức ảnh cũ đó.

Thế nên, nếu bạn bị mất hoặc vô tình xóa các tệp khỏi thẻ SD, điều đầu tiên cần làm là ngừng sử dụng nó. Đừng chụp thêm bất cứ hình ảnh nào nữa, lấy nó ra khỏi máy ảnh và đặt nó sang một bên. Nếu vẫn cứ chụp, bạn có thể ghi đè lên những hình ảnh mà bạn đã mất và khả năng cao bạn sẽ không thể lấy lại chúng.

Hãy sẵn sàng chi ra một ít tiền nếu mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra 2 chương trình khôi phục dữ liệu miễn phí, thế nhưng, nếu chúng không thể tìm thấy những gì bạn cần tìm kiếm, có thể, bạn sẽ cần sử dụng một phần mềm trả tiền khác bởi chúng có thể tìm ra các tập tin mà những phần mềm khác bỏ lỡ. Tuy nhiên, hầu như mọi chương trình trả phí đều sẽ cho chúng ta quét ổ đĩa miễn phí. Một vài đô la là một cái giá nhỏ để trả cho những bức ảnh gia đình vô giá.

Khôi phục tập tin của bạn với Recuva trên HĐH Windows

Recuva là một công cụ miễn phí, và dù đôi khi hơi “khó tính”, nó vẫn là một phần mềm tốt. Cài đặt Recuva như bất kỳ chương tình Windows nào và khởi động nó. Nếu không chạy, nó có thể xung đột với một driver nào đó trên PC hoặc do chương trình diệt virus. Đây là một vấn đề khá phổ biến và bạn có thể khởi động vào chế độ Safe Mode để chắc chắn rằng Recuva vẫn chạy. (Để khởi động vào Safe Mode, hãy nhấn nút Shift khi khởi động lại máy tính và truy cập đến Troubleshoot -> Advanced Options -> Startup Settings, sau đó chọn Safe Mode with Networking). Bạn cũng nên cắm thẻ SD vào đầu đọc thẻ nhớ thay vì sử dụng khe đọc thẻ SD tích hợp trên laptop bởi khe này đôi khi sẽ không nhận và hoạt động không ổn định.

Trình Wizard của Recuva sẽ cố gắng làm quá trình quét trở nên nhanh hơn một chút bằng cách hỏi bạn những gì đang tìm kiếm. Đối với lần đầu tiên, bạn nên chọn mục Pictures trên My Media Card or iPod, nhưng bạn cũng có thể chọn All Files from All Drives nếu muốn tìm ra mọi thứ có thể, dĩ nhiên, nó cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Sau đó, Recuva sẽ hiển thị một danh sách các tập tin mà nó tìm thấy. Tại đây, bạn có thể khôi phục tất cả trong số chúng. Đôi khi sẽ không khôi phục được bởi chúng đã bị ghi đè với phần dữ liệu mới. Nếu phần mềm tìm ra quá nhiều tập tin, bạn có thể chọn hết chúng bằng cách nhấn vào ảnh đầu tiên, nhấn giữ nút Shift và sau đó chọn đến tập tin cuối cùng để đánh dấu chúng. Tiếp tục, bạn cần nhấn chuột phải vào một bức ảnh và chọn Check Highlighted nhằm đánh dấu mọi bức ảnh để có thể phục hồi. Cuối cùng, hãy nhấp nút Recover và tìm vị trí lưu nó lại trên ổ cứng máy tính. Đừng khôi phục chúng lại vào lại thẻ SD, bạn có thể ghi đè các tập tin này trước khi được phục khồi.

Nếu bạn không tìm thấy mọi thứ mình cần trong lần đầu tiên, hãy chạy lại Recuva và thực hiện Deep Scan. Nó có thể lâu hơn nhưng kết quả chắc chắn sẽ tốt hơn.

Khôi phục tập tin với LazeSoft Mac Data Recovery trên MAC

Nếu đang sử dụng Mac, bạn có thể thử với phần mềm miễn phí có tên là LazeSoft Mac Data Recovery. Nó không đẹp nhưng hoàn toàn miễn phí và hoạt động rất tốt. Cài đặt nó như bất kỳ chương trình nào khác, sau đó khởi động nó và chọn Fast Scan hoặc Deep Scan (Cũng giống như trên, Deep Scan sẽ lâu hơn nhưng sẽ tìm được nhiều ảnh hơn). Chọn đến thẻ SD khi được hỏi và để nó thực hiện công việc của mình.

Khi LazeSoft quét xong, nó sẽ hiện một danh sách thư mục nằm ở thanh bên trái mà bạn có thể duyệt qua. Nó sẽ không hiện hình thu nhỏ, thế nên, bạn sẽ mất đôi chút thời gian để tìm ra những hình ảnh mà bạn cần tìm. Khi thực hiện, bạn có thể kiểm tra chúng và nhấp vào nút Save Files để khôi phục chúng vào ổ cứng. Một lần nữa cần nhắc lại, không khôi phục chúng vào thẻ SD, bạn có thể ghi đè các tập tin này trước khi chúng được khôi phục. Hãy chắc chắn rằng đã kiểm tra hết mọi thư mục nằm ở thanh bên để đảm bảo bạn khôi phục đủ ảnh mà mình cần.

Phần mềm miễn phí không thể tìm thấy thì phải làm sao?

Những chương trình trên đều hoạt động rất tốt, nhưng cái gì miễn phí cũng có giới hạn của nó. Nếu không tìm thấy mọi thứ cần khôi phục, đã đến lúc bạn cần thử một thứ gì đó mạnh mẽ hơn một chút, chẳng hạn như Disk Drill (89 USD, cho cả Windows và Mac), EaseUS Data Recovery Wizard (70 USD/tháng hoặc 100 USD/năm, cho Windows) hoặc Ontrack EasyRecovery (79 USD/năm, cho cả Windows và Mac). Tất cả 3 chương trình này đều có tùy chọn quét ổ cứng miễn phí, nhưng sẽ chỉ phục hồi được khoảng 500MB đến 1GB dữ liệu trước khi cần phải chi tiền ra. Nếu được, hãy thử một hoặc tất cả chúng trước khi chi tiền để phục hồi đối đa số ảnh có thể.

Nếu chúng vẫn không thể được nữa thì chia buồn với bạn. Thế nhưng, nếu những bức ảnh bị mất đó cực kỳ quan trọng đối với bạn, hãy tìm đến các dịch vụ khôi phục dữ liệu như DriveSavers hoặc LC Technology. Chúng có thể khôi phục các tập tin mà những phần mềm ở mức độ người dùng không thể. Dĩ nhiên, chúng có giá lên đến hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn USD. Thế nên, bạn sẽ phải quyết định xem liệu có đáng chi tiền để khôi phục những bức ảnh đó hay không.

Kết luận

Cho dù bạn có thể khôi phục ảnh của mình hay không, hãy nhớ rằng câu chuyện không kết thúc ở đây – bạn cần phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn điều này không xảy ra trong tương lai. Hãy sao chép các bức ảnh của mình vào PC càng sớm càng tốt và thường xuyên hơn, thực hiện quá trình tháo thẻ SD ra khỏi PC đúng cách hay lên kế hoạch sao lưu định kì để không còn phải lo lắng những bức ảnh quý giá sẽ bị mất đi.

Chúc bạn thành công!

Pham Huy Blog

Bình luận

Bình Luận

♛ Phạm Huy Blog

Hello mình là Phạm Doãn Huy admin của webblog PhamHuyBlog.Com, rất mong được mọi người ủng hộ để blog có thể phát triển. Chúc mọi người online vui vẻ!

Có Thể Bạn Quan Tâm

Cách chặn quảng cáo cho viber máy tính

5 / 5 ( 37 votes ) Viber là phần mềm chat và hỗ trợ …

error: Tất cả nội dung tại PhamHuyBlog.Com đều được bảo vệ về bản quyền! Vui lòng không sử dụng bất cứ hình thức nào để copy nội dung. Xin cảm ơn!