Cách truy cập vào trang web bị chặn ở VN

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc các bạn cũng biết, Việt Nam liên tục kiểm duyệt Internet, nhưng có những trang web mà không biết vì lý do gì mà tự dưng bị chặn, mà lại quan trọng đối với các bạn đang làm nghề tech. Ví dụ như Medium, nơi các dân techsavvy chia sẻ và cập nhật các tin tức tech, các mẹo trong development để sử dụng những tech mới nhất, hoặc Disqus, tiện ích embed (nhúng) được sử dụng như phần bình luận của các website.

Cách truy cập vào trang web bị chặn ở VN

Thông thường thì cách các bạn hay vượt tường lửa thường là dùng 1.1.1.1 của Cloudflare nếu trên Android, Cloudflare WARP hoặc APKCombo VPN trên máy tính, hoặc là dùng một trang web proxy như giới thiệu của một bạn mấy tuần trước. Nếu bạn đang dùng cách Cloudflare để vượt tưởng lửa, bạn có xem được những video Youtube bị giới hạn quốc gia chỉ ở Việt Nam không? Nếu bạn để ý thì khi truy cập vào Youtube thông qua cách này bạn sẽ thấy ở phía bên góc trái trên cùng logo sẽ là Youtube HK chứ không phải Youtube VN như dưới đây:

Đó là nhược điểm đầu tiên của cách đó. Nhược điểm thứ hai là khi bạn vào những trang web xem video bị chặn tại Việt Nam, bạn sẽ thấy nó load lâu hơn là lúc trước khi bị chặn, đấy là vì cách này sẽ “forward” bạn tới máy chủ Hồng Kông, và vì nơi đó cách xa Việt Nam nên chuyện load lâu hơn bình thường cũng là điều dễ hiểu. Còn nếu bạn phụ thuộc nhiều quá vào proxy của một bạn lập ra cho các bạn Việt dùng, thì khi web đấy gặp trục trặc, bạn lại là người chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Deep Packet Inspection

Vậy thì các nhà mạng ở Việt Nam hay cũng như các nước khác hay kiểm duyệt internet bằng cách nào? Đó chính là Deep Packet Inspection, hay gọi tắt là DPI. Nói nôm na thì đó là một cách giúp theo dõi việc sử dụng internet, và cũng là một cách khá là phổ biển được sử dụng để lén theo dõi và kiểm duyệt internet.

Làm cách nào để vượt được đây? Mình biết được một phần mềm mã nguồn mở mà rất nhiều các bạn nước ngoài sử dụng, đó là GoodByeDPI. Như cái tên của nó, với phần mềm này, các bạn có thể nói “tạm biệt” luôn với cái hệ thông DPI mà Việt Nam đang dùng để kiểm duyệt Internet.

Cách cài đặt và sử dụng

Lưu ý: Phần mềm này mới chỉ có file cài đặt sẵn cho Windows, cho nên bạn nào dùng Mac hoặc Linux thì có thể tự compile hoặc tham khảo phần “Similar projects” trong README.md nhé.

Bước 1. Bạn vào phần Releases của repo đó rồi tải file zip phiên bản mới nhất về.

Bước 2. Giải nén file đó ra, vào thư mục đã giải nén rồi các bạn chạy:

  • File 1_russia_blacklist_dnsredir.cmd nếu các bạn ở Nga, hoặc;
  • File 2_any_country_dnsredir.cmd nếu các bạn ở các quốc gia khác.

Kết luận

Vì phần mềm này là portable nên các bạn chạy script thì một cửa số Command Prompt sẽ hiện lên, và nếu các bạn tắt cửa sổ đó đi thì cũng đồng nghĩa với việc tắt phần mềm. Phần mềm sẽ yêu cầu quyền admin để chạy.

Related Posts