Blog là gì? Những điều bạn cần biết khi bắt đầu viết blog

Ở phần đầu của series tự học blog của Phạm Huy Blog, hãy cùng admin tìm hiểu sơ qua các khái niệm về blog trước khi vào phần chính thức.

Blog là gì?

Theo các hiểu nôm na và chưa khái quát của mình thì Blog là một dạng webblog, đây được coi như là một nhật kí trực tuyến, tại đây bạn có thể chia sẻ hoạt động hàng ngày của bạn. Viết lên suy nghĩ của bạn, những câu chuyện hay mà bạn đã gặp. Túm lại là bạn muốn làm gì với nó thì bạn làm, miễn sao những thứ bạn chia sẻ không thuộc kiểu chống phá nhà nước hay là phản động.

Giao diện của blog cũng rất đơn giản, đa phần chỉ có một logo được cố định ở vị trí trên cùng và nội dung sẽ đươc hiện thị tại chính giữa của blog. Ví như bạn đang xem webblog của Phạm Huy Blog như bạn thấy webblog của mình thiết kế rất đơn giản và dễ nhìn, tuy rằng chưa được tối ưu tốt lắm  😆 cái này khắc phục sau mọi ngượi ạ.

Xác định rõ nội dung trước khi viết blog

Trước khi bắt tay vào viết blog, bạn cần xác định blog mình sẽ phát triển theo nội dung gì? Phải viết như thế nào để hấp dẫn người đọc. Bản thân mình cũng đam mê làm blog nhưng quả thật rằng trước đây nội dung mình chỉ đi copy rồi đăng lên, cho đến giờ mới xác định được phát triển blog của mình theo hướng nào.

Hãy ghi ra giấy bố cục rồi cứ như thế để triển khai cho blog cá nhân của mình. Nội dung có thể không quá khác biết nhưng hút được người đọc là bạn đã thành công! Nếu phát triển được blog của bạn thì bạn sẽ có thể kiếm thu nhập từ blog của bạn.

Có thể làm giàu từ viết blog

Thật vậy, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ chính blog của mình. Số tiền thậm chí còn rất ổn định từ nguồn quảng cáo nếu như blog của bạn được cộng đồng biết đến. Các nhà quảng cáo sẽ liên hệ với bạn, vân vân và mây mây. Vậy nên hãy nghiêm túc đầu tư vào blog của bạn cả về nội dung và hình thức.

Nguồn doanh thu của bạn có thể đến từ :

  • Doanh thu từ các nhà quảng cáo.
  • Google Adsense.
  • Từ các doanh nghiệp hay cá nhân thuê banner quảng cáo trên blog của bạn.

Thế nên, nếu đã quyết định làm blog hay viết blog hãy nghiêm túc với nó, coi đó là một nghề để bạn có thể đầu tư thời gian vào nó nhiều hơn. Blog phát triển đồng nghĩa với việc tài viết lách của bạn đã và đang được tăng le vồ  😀

Có những loại blog nào hiện nay?

Hiện tại đang có 2 dạng blog : Blogger của Google và WordPress. Về cơ bản thì 2 dạng này giống nhau, chỉ khác ở chỗ Blogger do Google phát triển và Free 100%, khi mới khởi tạo webblog của bạn sẽ có đuôi mặc định là blogspot.com . WordPress do ai phát triển cái này mình chưa biết rõ lắm  😆 .

Blogger của Google

Vì là sản phẩm của Google do đó Blogger ra đời khá sớm, tuy nhiên blogger hướng đến người dùng đơn thuần muốn chia sẻ thông tin cơ bản. Về lý thuyết Blogger là cái cơ bản để bạn có thể làm quen nhanh hơn với WordPress. Blogger sử dụng ngôn ngữ lập trình dạng xml, có rất nhiều giao diện cho blogger được chia sẻ free được gọi là Template Blogspot. Nhưng không hẳn là free 100% đâu nhé đừng hiểu nhầm ý mình.

Blogger cung cấp cho người dùng ít tùy biến hơn so với WordPress. Cuối cùng thì Blogger cũng có thể giúp bạn kiếm tiền. Nếu bạn chưa biết thì đây là link website tạo blogger của Google nhé!

WordPress

Đây là phần mềm mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay, WordPress luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho việc phát triển website hay một webblog. Tích hợp rất nhiều chức năng cũng như tùy chọn và tùy biến rất tuyệt vời. Hiện tại có tới 85% người dùng sử dụng WordPress để làm trang cá nhân, giới thiệu doanh nghiệp.

Giao diện WordPress ( WP Themes ) có độ tùy biến cao tương thích với hầu hết các thiết bị thông minh. Hỗ trợ SEO, vân vân và ví dụ thế. Nhưng thay vì Free 100%, bạn sẽ phải chi một khoản tiền để mua hosting wordpress + domain thời hạn bao lâu là tùy vào kinh tế của bạn. Bù lại bạn có thể phát triển blog của mình được tốt hơn, vì nếu mất tiền bạn sẽ phải nghiêm túc thật sự với nó để có thể xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Kết luận

Bài viết cảu phần mở đầu này rất mong sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi Blog là gì? Làm thế nào để kiếm tiền với blog? Tại sao viết blog lại có thể kiếm tiền? Nếu bạn có đam mê với blog, thích viết lách, thích chia sẻ cho mọi người về kiến thức mình học hỏi được hoặc mình đúc kết được trong quá trình làm việc của bạn. Bạn hoàn toàn có thế viết blog, viết blog giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

Bạn chưa biết mua hosting + tên miền ( domain ) cho blog mình ở đâu thì có thể tham khảo link website này. Hiện tại dịch vụ hosting SSD giá tốt nhất, rẻ nhất, đảm bảo nhất và mình đang sử dụng đó là AZDIGI của Thạch Phạm

Chúc bạn thành công!

Phạm Huy Blog

Bình luận

Bình Luận

♛ Phạm Huy Blog

Hello mình là Phạm Doãn Huy admin của webblog PhamHuyBlog.Com, rất mong được mọi người ủng hộ để blog có thể phát triển. Chúc mọi người online vui vẻ!

Có Thể Bạn Quan Tâm

[Series tự học blogger] Bài 2. Cài đặt cơ bản và đăng bài

5 / 5 ( 12 votes ) » Xem lại bài 1 tại đây. Như …

error: Tất cả nội dung tại PhamHuyBlog.Com đều được bảo vệ về bản quyền! Vui lòng không sử dụng bất cứ hình thức nào để copy nội dung. Xin cảm ơn!